VN Ngày Nay
Những cổng chào tiền tỷ lãng phí, gây xôn xao dư luận
Mở VN Ngày Nay, xem nhiều ảnh hơn >

Thành phố Long Xuyên (An Giang) trích ngân sách xây dựng cổng chào có kích thước rộng 22,8m, cao 13m, với tổng kinh phí 6,8 tỷ đồng. Cổng chào được lấy ý tưởng mô hình ngôi Nhà thời niên thiếu của Chủ tịch Tôn Đức Thắng. Thời gian thi công từ 25/4 đến 9//2020.

Tuy nhiên, cổng chào huyện Minh Long đang vấp phải ý kiến trái chiều khi bị cho rằng số tiền quá lớn trong bối cảnh tình hình dịch bệnh. Trong khi đó, tỉnh nhà đang khó khăn, việc làm cổng chào như vậy gây lãng phí. Ngoài ra, đây là biểu tượng, bộ mặt của thành phố trực thuộc tỉnh An Giang cần phải tham khảo cộng đồng.

UBND huyện Kim Sơn (Ninh Bình) đang tiến hành thi công xây dựng cổng chào huyện trên quốc lộ 10, đoạn qua xã Ân Hòa. Cổng chào được đầu tư với số tiền 6 tỷ đồng từ nguồn xã hội hóa với chiều cao 17m, rộng 23m, dự kiến hoàn thành trong năm 2020.

Thanh tra Sở Giao thông vận tải tỉnh Ninh Bình vừa xử phạt vi phạm hành chính 12 triệu đồng vì “thi công trên đường bộ đang khai thác có bố trí biển báo hiệu nhưng không đầy đủ theo quy định”. Cổng chào làm trên quốc lộ 10, có thể được nâng cấp, mở rộng bất cứ lúc nào. Vì thế, việc đầu tư 6 tỷ đồng xây cổng chào tại đây được cho là không phù hợp, vì có thể gây lãng phí lớn về tiền của, không biết tồn tại được bao lâu.

UBND huyện Minh Long (Quảng Ngãi) là một trong 56 huyện nghèo của cả nước nhưng trích ngân sách xây cổng chào tiền tỷ khiến nhiều người cho rằng là sự lãng phí. Cổng chào có tổng diện tích trên 160m2 (diện tích sàn gần 95m2), chiều cao gần 7,5m, rộng 10,5m, tổng kinh phí đầu tư khoảng 2 tỷ đồng từ nguồn ngân sách huyện.

Nhiều người dân không đồng tình với việc xây cổng chào quá lớn. Số tiền này nên để đầu tư cho hộ nghèo và đồng bào vùng khó khăn về nước sạch.

Cổng chào Quảng Ninh được xem là công trình cổng chào lớn nhất nước với vốn đầu tư gần 200 tỷ đồng. Khi xây dựng, công trình này đã khiến dư luận xôn xao vì thiết kế, ý nghĩa cũng như số tiền đầu tư. Hiện nay, sau khi đưa vào sử dụng, nhiều người đi qua cổng chào vẫn ngao ngán vì xung quanh công chào xập xệ, nhếch nhác.