VN Ngày Nay
Nguyên cớ Đường "Nhuệ" đánh người ở trụ sở công an phường

Nguyễn Xuân Đường (tức Đường "Nhuệ", ở Thái Bình) lên trụ sở Công an phường Trần Lãm - nơi bà Đinh Thị Lý đang giải quyết việc bị tố cáo nhận tiền chạy việc - để hỏi vì sao "đổ" cho tội ăn cắp xe máy.

Mở VN Ngày Nay, xem nhiều ảnh hơn >

Bị can Nguyễn Xuân Đường. Ảnh cơ quan công an.

Viện Kiểm sát Nhân dân thành phố Thái Bình vừa ra cáo trạng truy tố Nguyễn Xuân Đường về tội Cố ý gây thương tích, theo khoản 2, Điều 134 Bộ Luật hình sự 2015.

Theo cáo trạng, năm 2013, chị Nguyễn Thị Thanh Giang qua bạn đã gặp bà Đinh Thị Lý để nhờ xin cho cháu vào làm việc ở Cục Hải quan thành phố Hà Nội. Chị Giang đưa cho bà Lý 310 triệu đồng.

Sau thời gian không thấy xin được việc cho cháu mình, chị Giang nhiều lần qua nhà bà Lý ở thành phố Hà Nội nhưng không gặp được. Biết bà Lý còn nhà ở thành phố Thái Bình, qua người bạn, chị đã nhờ Đường "Nhuệ" tìm giúp và báo lại khi thấy bà này ở nhà.

Đêm 17.11.2014, Đường "Nhuệ" gọi điện thoại thông báo cho chị Giang biết bà Lý đang ở nhà nên người phụ nữ này cùng bạn đi taxi về thành phố Thái Bình.

Nửa đêm gọi cửa không được, đợi đến sáng thì người bạn đi cùng phải về Hà Nội để làm việc. Do chị Giang không biết đường đi lại ở thành phố Thái Bình, nên Đường "Nhuệ" đã nhờ anh vợ tới gặp.

Khoảng 7h sáng 18.11.2014, anh này cùng chị Giang đứng ngoài gọi cửa song bà Lý không cho vào nhà. Chị Giang đã đề nghị bà Lý lên trụ sở công an phường để giải quyết việc nhận tiền song không lo được việc cho cháu mình.

Chị Giang cùng anh vợ Đường "Nhuệ", bà Lý cùng con trai Mai Thế D. lên trụ sở. Tới nơi, Công an phường Trần Lãm đang họp giao ban trên hội trường tầng 2 nên 4 người vào phòng tiếp dân ở tầng 1 ngồi đợi.

Trong khi đó, Đường "Nhuệ" lái ô tô tới nhà bà Lý để hỏi việc hôm trước bà có gọi điện cho mình, nói người đi cùng nhóm với anh ta lấy trộm chiếc xe máy nhãn hiệu Honda Dream của anh D.

Tới nhà, Đường "Nhuệ" biết mẹ con bà Lý đang trên công an phường nên phóng xe tới đây. Đường "Nhuệ" có hỏi bà Lý về việc đổ tội ăn cắp chiếc xe máy.

Nghe bà Lý nói có camera ghi lại "người của mày" lấy, Đường "Nhuệ" bảo: "Nếu có bằng chứng thì cứ báo công an, còn nếu không đừng như vậy. Bà nói láo thì tôi tát vỡ mồm."

Bà Lý thách thức: "Mày tát đi".

Đường "Nhuệ" đi tới, dùng tay phải quàng vào cổ bà Lý. Thấy vậy anh D đứng can thì bị Đường "Nhuệ" dùng tay trái đánh theo hướng từ dưới lên trên trúng vào vùng mặt bên phải. Thấy Đường "Nhuệ" đánh người, chị Giang và người anh vợ can ngăn, nên anh ta đi về nhà.

Lúc này, Công an phường Trần Lãm vừa kết thúc họp giao ban. Biết được việc đánh nhau, chỉ huy công an phường đã làm việc với bà Lý, chị Giang và báo cáo với lãnh đạo Công an thành phố Thái Bình. Anh D. được đưa đi giám định thương tích. Nạn nhân bị thương tổn 15% sức khỏe.

Theo cáo trạng, việc chị Giang có đơn tố cáo bà Lý nhận của mình 310 triệu đồng tại nhà của bà này ở quận Nam Từ Liêm (Hà Nội), nhưng không xin được việc, hiện Công an quận Nam Từ Liêm đang giải quyết.

Về việc anh Duy trình báo ngày 14.11.2014 bị mất chiếc xe máy, Công an thành phố Thái Bình đã tiến hành xác minh có dấu hiệu của tội phạm nên đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội Trộm cắp tài sản. Tuy nhiên, do hết hạn thời hạn điều tra chưa xác định được bị can, nên vụ án được tạm đình chỉ.