VN Ngày Nay
Mưa lũ kéo dài ở Trung Quốc: Số người chết, mất tích không ngừng tăng
Mở VN Ngày Nay, xem nhiều ảnh hơn >

Tính đến sáng 3/7, đợt mưa lũ bất thường từ đầu tháng 6 ảnh hưởng tới cuộc sống của 19.380.000 người trên 26 tỉnh, thành và khu tự trị ở Trung Quốc, 875.000 người phải di dời khẩn cấp, 235.000 ngôi nhà bị sập hoặc hư hỏng, 1.560.000 ha hoa màu bị tàn phá, thiệt hại kinh tế trực tiếp lên tới gần 42 tỷ NDT (gần 6 tỷ USD). (Ảnh: AP)

Mực nước của 304 con sông hiện đã vượt mức báo động, trong đó 11 con sông vượt kỷ lục trong lịch sử. Sông Kỳ, nhánh sông cấp 1 của sông Dương Từ xảy ra đợt lũ nghiêm trọng nhất kể từ năm 1951. (Ảnh: CGTN)

Trong số 98.000 đập nước hiện có ở Trung Quốc, một số đập tiềm ẩn nguy hiểm, rủi ro. Riêng Đập Tam Hiệp - đập Thủy Điện lớn nhất thế giới phải mở 3 cửa xả lũ. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Brandon Meng, kỹ sư thủy lực tại Thâm Quyến cho biết, hầu hết các hồ chứa nhỏ của Trung Quốc được xây dựng vào những năm 60-70 không tuân theo các tiêu chuẩn độ cao. Điều này khiến chúng gặp rủi ro lớn khi gặp lũ lụt kéo dài. (Ảnh: AP)

Một trong những tỉnh bị ảnh hưởng nặng nề nhất trong đợt mưa lũ kéo dài lần này là tỉnh Hồ Bắc cũng là tâm điểm dịch của Trung Quốc thời kỳ đỉnh dịch COVID-19. Cuối tháng trước, lực lượng cứu hộ phải đập vỡ cửa ô tô để giải cứu người mắc kẹt do nước lũ ở thành phố Nghi Xương, cách đập Tam Hiệp khoảng 40km. Nhiều người dân Nghi Xương nghi ngờ hoạt động xả lũ khẩn cấp của đập Tam Hiệp gây lũ lụt trong khu vực. (Ảnh: China Daily)

Ngày 2/7, Trung tâm khí tượng quốc gia Trung Quốc tiếp tục đưa ra cảnh báo về mưa bão ngày thứ 31 liên tiếp, điều rất hiếm trong những năm gần đây. (Ảnh: China Daily)

Trung tâm này cũng dự báo mưa lớn sẽ tiếp tục xảy ra phía tây nam Trung Quốc kể từ 4/7. Trong khi đó, các chuyên gia cảnh báo lở đất và các vụ vỡ đập và hồ chứa. (Ảnh: China Daily)

Tại Sơn Đông - địa điểm du lịch nổi tiếng ở Trung Quốc, một quan chức địa phương cho biết khu vực này vừa phải trải qua đợt mưa lớn chưa từng thấy trong 2 thế kỷ, bắt đầu từ 7/6. Hơn 1.000 khách sạn và nhà nghỉ cùng hơn 5.000 cửa hàng bị hư hại. (Ảnh: Reuters)

Chính quyền Trùng Khánh cho biết sông Kỳ Giang, thượng nguồn đập Tam Hiệp đang trải qua trận lụt nghiêm trọng nhất kể từ năm 1940. Khoảng 40.000 người dân phải sơ tán. (Ảnh: Reuters)

Theo People Daily, cuộc chiến chống COVID-19 phần nào ảnh hưởng tới nỗ lực chống lũ lụt trên toàn Trung Quốc. (Ảnh: Tân Hoa xã)