VN Ngày Nay
Tàu kiểm ngư Việt Nam, tàu chiến Mỹ xuất hiện gần tàu Hải Dương 4 trên Biển Đông
Mở VN Ngày Nay, xem nhiều ảnh hơn >

Tàu USS Gabrielle Giffords tăng tốc tiến tới khu vực tàu kiểm ngư Việt Nam (số 2) đang chạm trán với tàu Hải Dương 4 (số 1). Ảnh: Hải quân Mỹ

Hình ảnh do Mỹ công bố cho thấy một tàu kiểm ngư Việt Nam (không rõ số hiệu) thuộc lớp tàu tuần tra KN-750 dường như đã cơ động chắn ngang đường tàu Trung Quốc có thể tiến tới.

Một bức ảnh toàn cảnh được chụp từ trên cao khác cho thấy có 4 tàu trong vụ việc. Ngoài tàu chiến Mỹ còn có một tàu kiểm ngư của Việt Nam và hai tàu Trung Quốc, trong đó có một tàu hộ vệ tên lửa.

Ít nhất hai hình ảnh được chụp từ trực thăng hoặc thiết bị bay không người lái của USS Gabrielle Giffords cho thấy có vẻ như tàu tuần tra của Việt Nam đã bám đuổi tàu Trung Quốc trước khi tàu Mỹ xuất hiện.

Dựa trên vệt nước trên mặt biển, tàu USS Gabrielle Giffords dường như đã tăng tốc và cắt ngang đội hình của tàu Trung Quốc trước khi so kè với tàu Hải Dương 4. Một hình ảnh khác cho thấy tàu hộ vệ tên lửa của hải quân Trung Quốc đã di chuyển sau hành động của tàu Mỹ.

Dữ liệu hàng hải trên trang Marine Traffic cho thấy tàu khảo sát của Trung Quốc đã chuyển hướng khỏi khu vực và tăng tốc về phía bắc chỉ một ngày sau vụ việc.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc và Bộ Quốc phòng Trung Quốc chưa đưa ra bình luận về vụ việc.

Mở VN Ngày Nay, xem nhiều ảnh hơn >

Tàu Hải Dương 4 (số 1) bị tàu kiểm ngư Việt Nam (số 2) chắn trước mặt trong lúc tàu chiến Mỹ chạy cắt đuôi. Ảnh: Hải quân Mỹ

Đây không phải là lần đầu tiên tàu khảo sát Trung Quốc tiến xuống Biển Đông. Giới học giả nhận định không chỉ khảo sát dầu khí, các tàu khảo sát Trung Quốc còn tranh thủ vẽ bản đồ đáy biển cho tàu ngầm hoạt động.

Một số thông tin trên báo quốc tế nói Hải Dương 4 đã xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

USS Gabrielle Giffords không hề xa lạ với Trung Quốc. Đây là tàu đã đối đầu với tàu Hải Dương 8 của Trung Quốc cùng đội tàu hộ tống của nó khi các tàu này được cho là quấy rối tàu khoan dầu khí của Malaysia trên Biển Đông hồi tháng 5.

Mở VN Ngày Nay, xem nhiều ảnh hơn >

Bức ảnh toàn cảnh cho thấy có ít nhất 4 tàu xuất hiện gần nhau ngày 1/7 gồm tàu hộ vệ tên lửa (số 1) và tàu Hải Dương 4 (số 2) của Trung Quốc, tàu kiểm ngư lớp KN-750 của Việt Nam (số 3) và tàu chiến Mỹ. Ảnh: Hải quân Mỹ

Liên quan đến sự kiện này, Hải quân Mỹ xác nhận USS Gabrielle Giffords đã hoạt động gần tàu khảo sát Hải Dương 4 của Trung Quốc trên Biển Đông ngày 1/7. Con tàu đang trong giai đoạn triển khai luân phiên tới khu vực nhằm tăng cường tác tương tác giữa Mỹ với đối tác và phục vụ như một lực lượng sẵn sàng phản ứng nhanh.

Được biết, USS Gabrielle Giffords thuộc lớp tàu Independence và là tàu chiến đấu ven bờ đầu tiên được trang bị tên lửa chống hạm. Khác với các tàu khu trục, thiết kế của các tàu thuộc lớp Independence cho phép chúng cơ động nhanh nhẹn tại các vùng nước nông trên Biển Đông.

T.Toàn