VN Ngày Nay
Lộ diện vũ khí lạ trên tàu sân bay trực thăng Trung Quốc

Tàu sân bay trực thăng Type 075, tàu chiến lớn nhất của Trung Quốc sau tàu sân bay, mới đây đã để lộ vũ khí mới có thể giúp gia tăng đáng kể năng lực chiến đấu.

Mở VN Ngày Nay, xem nhiều ảnh hơn >

Trực thăng lạ xuất hiện trên boong tàu Type 075.

Theo Thời báo Hoàn Cầu, một bức ảnh mới xuất hiện trên mạng xã hội Trung Quốc cho thấy một chiếc trực thăng không người lái hiện diện trên boong của tàu Type 075.

Bức ảnh được chụp khi tàu sân bay trực thăng Type 075 của Trung Quốc neo ở Thượng Hải. Theo kênh truyền hình quân sự Weihutang có liên kết với truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV), tàu Type 075 đang ở Thượng Hải để trang bị vũ khí.

Hoàn Cầu đánh giá, mẫu trực thăng lạ được đặt ngay bên cạnh trực thăng Z-8, cho thấy nó có kích thước bé băng một nửa, dài khoảng 10 mét và cao 3 mét.

Kích thước này tương đối lớn so với một mẫu trực thăng không người lái. Hiện chưa rõ trực thăng không người lái này là phiên bản nào, nhưng có thể là mẫu AR500C, theo Hoàn Cầu.

AR500C là trực thăng không người lái tầm cao của Trung Quốc, mới bay thử lần đầu tiên hồi tháng 5.

Theo một chuyên gia quân sự giấu tên nói trên Hoàn Cầu, đưa trực thăng không người lái lên boong tàu là điều bình thường vì Type 075 đang được trang bị vũ khí, cần đánh giá mức độ tương thích giữa các trực thăng và tàu.

Phiên bản AR500C của Trung Quốc tương tự mẫu trực thăng không người lái MQ-8 Fire Scout của Mỹ.

Mở VN Ngày Nay, xem nhiều ảnh hơn >

Trực thăng lạ của Trung Quốc khá giống với mẫu MQ-8 của Mỹ.

AR500C có thể thực hiện nhiệm vụ trinh sát, hỗ trợ hỏa lực, tấn công chính xác mục tiêu từ xa. Do AR500C có kích thước nhỏ hơn trực thăng có người lái, tàu Type 075 có thể mang theo rất nhiều máy bay loại này.

Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến năng lực kiểm soát vùng biển khi tác chiến thực tế, giúp tàu Type 075 nắm rõ tình hình chiến đấu, từ đó đưa ra quyết định chính xác, các chuyên gia cho biết.

Trực thăng không người lái cũng rất phù hợp thực hiện các nhiệm vụ nguy hiểm mà trực thăng thông thường không thể làm được.

Trung Quốc hiện sở hữu hai tàu sân bay trực thăng Type 075. Một tàu hạ thủy tháng 9.2019 và tàu còn lại hạ thủy tháng 4.2020.

Hai tàu đang được trang bị vũ khí, hoàn thiện công đoạn cuối cùng ở nhà máy đóng tàu tại Thượng Hải.

Type 075 cũng có thể được coi như tàu đổ bộ cỡ lớn vì phần thân hoàn toàn rỗng, có thể chở theo xe bọc thép lưỡng cư, tàu đệm khí. Tàu cũng mang theo tối đa 30 trực thăng tấn công và trực thăng trinh sát.

Theo các nhà quan sát, Type 075 là tàu chiến đáng gờm của Trung Quốc trong chiến lược đổ bộ chiếm đảo Đài Loan.

Đăng Nguyễn - Hoàn Cầu