VN Ngày Nay
Tin đặc biệt, cơ sở hạt nhân Iran bị tấn công, bom nổ gây thiệt hại nặng - Chiến trường Syria "nóng rực", Nga-Mỹ đối đầu nguy hiểm

(Tổ Quốc) - New York Times dẫn một nguồn tin tình báo giấu tên từ Trung Đông cho biết, vụ nổ ở Natanz là do một quả bom được bí mật cài vào bên trong cơ sở hạt nhân này.

Tâm điểm

Chiến sự Syria

Tình hình Iran

Chiến sự Libya

198

diễn biến

0 mới

Mới nhất

Cũ nhất

Mới nhất

Diễn biến đã gỡ hoặc không tồn tại!

Vui lòng xem tiếp các diễn biến mới nhất dưới đây hoặc quay về link bài gốc

0:08:39:00 03/07/2020

Cơ sở hạt nhân Iran bị tấn công, bom nổ gây thiệt hại nặng

Theo Sputnik, Tổ chức Năng lượng Nguyên tử Iran (AEOI) vừa công bố những bức ảnh đầu tiên về vụ nổ bên trong cơ sở hạt nhân Natanz ở phía nam Tehran.

Mở VN Ngày Nay, xem nhiều ảnh hơn >

Hình ảnh một dãy nhà kỹ thuật ở Natanz hư hại sau vụ nổ hôm 2/7 mới được AEOI đăng tải.

Tuy nhiên, đại diện AEOI lại không đưa ra bất cứ thông tin nào về nguyên nhân dẫn đến vụ nổ tại cơ sở hạt nhân quan trọng nhất của Iran.

Trong khi đó, tờ New York Times dẫn một nguồn tin tình báo giấu tên từ Trung Đông cho biết, vụ nổ ở Natanz là do một quả bom được bí mật cài vào bên trong cơ sở hạt nhân này.

Theo nguồn tin này, vụ nổ hôm 2/7 đã phá hủy một tổ hợp kỹ thuật quan trọng thuộc Natanz, nơi các máy ly tâm được lắp đặt trước khi đi vào hoạt động.

Kênh BBC dẫn các nguồn tin từ Trung Đông cũng nhận định, vụ nổ ở Natanz là một hành động phá hoại có chủ đích. Thậm chí còn có một nhóm vũ trang có tên Hom Hom Cheetahs đứng ra nhận trách nhiệm vụ tấn công này.

0:08:25:00 03/07/2020

Lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ tấn công Quân đội Syria ở Bắc Raqqa

South Front đưa tin ngày 2/7 cho biết, các tay súng thuộc Quân đội Quốc gia Syria (SNA) do Thổ Nhĩ Kỳ dựng lên đã phát động một cuộc tấn công lớn vào phòng tuyến của Quân đội Syria (SAA) ở vùng nông thôn Bắc Raqqa.

Theo Đài quan sát nhân quyền Syria (SOHR), các cuộc tấn công của SNA nhằm vào một số vị trí của SAA ở phía Tây thị trấn Tell Abyad, dẫn đến một số thương vong cho quân chính phủ.

Trong vài ngày qua lực lượng phiến quân được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn liên tiếp thực hiện các cuộc tấn công vào SAA cũng như lực lượng dân chủ Syria (SDF). Thậm chí chúng còn pháo kích vào nhiều vị trí của SDF ở Bắc Raqqa và al-Hasakah.

Nhằm đối phó quân khủng bố, Quân đội Syria đã tăng cường thêm quân và nhiều vũ khí hạng nặng lên phía Bắc al-Hasakah. SAA có thể sẽ đứng về phía SDF, nếu lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ triển khai chiến dịch mới ở Đông Bắc Syria.

Quân đội Syria ùn ùn kéo về Bắc Raqqa khi chiến sự trong khu vực có dấu hiệu nóng trở lại.

0:08:07:00 03/07/2020

Mỹ lật ngược tình thế, chặn đoàn xe quân cảnh Nga ở Đông Bắc Syria

Theo Al-Masdar news, liên quân Mỹ ở Syria bắt đầu có hành động đáp trả Quân đội Syria (SAA) sau khi SAA ngăn các đoàn xe của Mỹ tiến vào một số vùng ở Đông Bắc Syria.

Cụ thể, liên quân bắt đầu lập nên các chốt kiểm soát ở tỉnh Al-Hasakah nhằm ngăn cản các đoàn xe tuần tra của Quân cảnh Nga trong khu vực.

Mở VN Ngày Nay, xem nhiều ảnh hơn >

Ảnh minh họa

Các nguồn tin địa phương cho biết, Mỹ đã ngăn cản thành công một đoàn xe của Quân cảnh Nga ở gần cầu Al-Dardara, vùng nông thôn Al-Hasakah vào hôm qua 3/7.

Cũng trong ngày 3/7, liên quân Mỹ cũng tìm cách ngăn đoàn xe tuần tra của Nga ở Al-Malikiyah, khi thiết lập lệnh phong tỏa ở thành phố này trong suốt ngày hôm qua. Tuy nhiên, cả hai bên đều kiềm chế những hành động có thể dẫn đến đối đầu quân sự.

Được biết cả Mỹ và SAA đều sử dụng các cây cầu ở Al-Hasakah như một trạm kiểm soát không cho đối phương thực hiện các cuộc tuần tra trong khu vực.

0:07:24:00 03/07/2020

Tàu Iran phá vòng vây Mỹ giải cứu Lebanon trong cơn khủng hoảng

Theo tờ Al-Benaa, Tehran sẽ cử các đội tàu chở hàng cứu trợ tới Lebanon để hỗ trợ Beirut đối phó với cuộc khủng hoảng kinh tế cũng như các lệnh cấm vận mà Mỹ đang áp đặt lên quốc gia Địa Trung Hải này.

Thông tin ban đầu cho thấy, các tàu viện trợ của Iran sẽ mang theo thực phẩm, nhiên liệu và một số nhu yếu phẩm giúp người dân Lebanon vượt qua cuộc khủng hoảng hiện tại. Nếu mọi việc diễn ra thuận lợi các tàu Iran sẽ đến Lebanon trong hai tuần nữa.

Al-Benaa cũng dẫn các nguồn tin riêng cho biết, các cuộc đàm phán giãn nợ giữa Beirut và Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) gần như đi vào ngõ cụt sau khi Bộ trưởng Tài chính Lebanon Alan Bivani từ chức.

Trước đó truyền thông Lebanon cũng đưa tin về việc Iran sẽ dang tay hỗ trợ nước này trước lệnh cấm vận của các nước phương Tây cũng như một số nước Ả Rập trong khu vực.

Lebanon hiện đang lâm vào tình trạng khủng hoảng kinh tế chưa từng có, do nạn tham nhũng cũng như chịu tác động từ cuộc xung đột ở Syria.