VN Ngày Nay
Pháo phản lực 40 nòng quái dị của Trung Quốc có khiến Ấn Độ "run"?
Mở VN Ngày Nay, xem nhiều ảnh hơn >

Thứ vũ khí kỳ dị đó của Trung Quốc chính là các hệ thống pháo phản lực phóng loạt cỡ nòng 122 mm PZH89 có nhiệm vụ chính là cung cấp hỏa lực mạnh chi viện cho chiến trường. Nguồn ảnh: Xihuan.

Pháo phản lực phóng loạt PHZ99 còn có tên gọi khác là Type 89 sử dụng Khung gầm là loại xe bánh xích đa dụng Type 321 tương tự pháo tự hành Type 83 cỡ nòng 152 mm với trọng lượng chiến đấu 30 tấn. Nguồn ảnh: Unders.

Pháo phản lực Type 89 được trang bị loại động cơ diesel WR-4B công suất 520 mã lực, cho xe có vận tốc di chuyển tối đa 55 km/h, tầm hoạt động 450 km, hệ thống này không có khả năng lội nước do trọng lượng quá mức cho phép. Nguồn ảnh: Military.

Do có hệ thống nạp đạn tự động, kíp chiến đấu của PZH89 chỉ gồm từ 4 - 5 người tùy yêu cầu nhiệm vụ. Nguồn ảnh: Force.

Đạn rocket của Type 89 được thiết kế dựa trên tổ hợp pháo phản lực BM-21 Grad của Liên Xô trước đây với trọng lượng 66 kg, mang theo đầu đạn nặng 18,3 kg, tầm bắn nằm trong khoảng 8 - 30 km tùy từng loại. Nguồn ảnh: Military.

Giàn phóng của Type 89 có góc xoay trong khoảng -102 độ đến +66 độ và góc nâng hạ trong khoảng 0 độ đến 55 độ. Pháo phản lực phóng loạt Type 89 có tốc độ bắn 2 rocket mỗi giây, thời gian tái nạp để tiếp tục bắn chỉ mất 3 phút. Nguồn ảnh: Lord.

Hệ thống này có tính cơ động cao, thiết bị trợ giúp ngắm bắn khá hiện đại có thể liên kết thành biên đội giúp tăng tối đa khả năng công phá của loại vũ khí này. Nguồn ảnh: Thunders.

Có thể nói, đây là một thứ vũ khí khá độc đáo nhưng cũng không kém phần nguy hiểm của Quân đội Trung Quốc bất chấp rằng độ chính xác của nó là không cao. Nguồn ảnh: Military.

Cận cảnh bệ phóng của Type 89 với 4 hàng mỗi hàng 10 ống phóng đạn phản lực. Nguồn ảnh: Chinanews.