VN Ngày Nay
Huawei vẫn là nhà sản xuất smartphone lớn nhất thế giới

Huawei tiếp tục đứng đầu thị trường smartphone với 19,7% thị phần trong tháng 5, nhưng đang bị Samsung đuổi theo rất sát.

Theo số liệu của Counterpoint Research, Huawei đã xuất xưởng 81,97 triệu máy trong tháng 5. Tuy nhiên, cách biệt đã được Samsung rút ngắn còn 0,1%, với 19,6% thị phần.

Mở VN Ngày Nay, xem nhiều ảnh hơn >

Huawei dẫn đầu thị trường smartphone tháng 5/2020. Nguồn: Counterpoint Research.

Tháng 4, Huawei đã bất ngờ vượt qua Samsung để vươn lên trở thành nhà sản xuất smartphone hàng đầu thế giới, chiếm 19% thị phần toàn cầu. Samsung xuống vị trí thứ hai với 17%.

Với việc khoảng cách bị thu hẹp đáng kể, GizChina dự đoán Huawei có thể không giữ được vị trí dẫn đầu thị trường smartphone trong tháng thứ ba liên tiếp. Một trong những lý do giúp Samsung thu hẹp khoảng cách là doanh số điện thoại của hãng tại Mỹ tăng đáng kể trong tháng 5, đạt 56%.

Trước đó, Neil Shah, Phó giám đốc nghiên cứu của Counterpoint Research, cho rằng việc Huawei vươn lên đứng đầu thị trường smartphone chủ yếu nhờ sự ủng hộ của người dùng Trung Quốc. Bên cạnh đó, Covid-19 khiến nhiều thị trường trọng điểm của Samsung như Ấn Độ, Mỹ, Mỹ La-tin, châu Âu "đóng băng" do giãn cách xã hội cũng là nguyên nhân doanh số điện thoại của hãng này sụt giảm, tạo cơ hội cho Huawei vươn lên.

Huawei đặt mục tiêu đứng đầu thế giới cách đây 4 năm. Năm 2016, Richard Yu, Giám đốc mảng Kinh doanh tiêu dùng của Huawei, tuyên bố chiếm vị trí số một trên thị trường di động trong 5 năm. Năm ngoái, hãng từng vượt qua Apple để đứng thứ hai và trực tiếp đe dọa vị trí của Samsung. Dù vậy, lệnh cấm của Mỹ vào tháng 5/2019 khiến tham vọng của hãng trở nên khó khăn.

Cũng theo số liệu của Counterpoint Research, Apple vẫn đứng ở vị trí thứ ba trên thị trường smartphone với 13% thị phần trong tháng 5. Theo sau là Oppo, Vivo và Xiaomi cùng 8%.

Theo Bảo Lâm (VnExpress.net)