VN Ngày Nay
Măng cụt đang vào mùa, tuyệt đối đừng chọn những quả có đặc điểm này, người bán hàng thầm khen bạn là nhà thông thái

Chỉ cần lưu ý những điểm dưới đây, bạn sẽ có thể dễ dàng chọn được măng cụt ngon và bảo quản chúng cả tháng mà không sợ hỏng.

Cách chọn măng cụt ngon

Mở VN Ngày Nay, xem nhiều ảnh hơn >

Xem kích thước của quả:

Để chọn được măng cụt ngon đầu tiên bạn nên chọn quả măng cụt có kích cỡ nhỏ hoặc trung bình. Như vậy quả sẽ có nhiều múi, đặc ruột, không hạt, ngon hơn loại măng cụt quả to, hạt nhiều lại to, hơn nữa lại có một phần trắng bên trong sẽ không ngon bằng.

Mở VN Ngày Nay, xem nhiều ảnh hơn >

Màu sắc của măng cụt

Những quả măng cụt có lá màu xanh lá cây tương đối tươi, và màu của lớp biểu bì nên là màu tím hồng là măng cụt ngon. Khi chọn măng cụt, nếu nhìn thấy vỏ màu đen bóng thì không nên mua, vì măng cụt đó đã để khô lâu và có thể là tồn kho. Hãy chọn những quả có màu nâu sẫm, vỏ đẹp, sờ xung quanh vỏ cảm thấy đàn hồi tốt, không bị dập nát nếu bạn muốn ăn ngay.

Mở VN Ngày Nay, xem nhiều ảnh hơn >

Kiểm tra độ bóng

Những quả măng cụt ngon sẽ có lớp vỏ rất mịn. Vỏ mịn màng cũng có nghĩa là sẽ có nhiều thịt hơn. Nếu chúng ta cảm thấy da đặc biệt thô ráp, xù xì điều đó có nghĩa là măng cụt đã được lưu trữ quá lâu và không nên mua những loại quả này.

Mở VN Ngày Nay, xem nhiều ảnh hơn >

Quan sát đáy của măng cụt

Nếu để ý bên dưới đáy quả măng cụt sẽ có 1 hình bông hoa nhỏ nhiều cánh. Bạn cứ đếm xem bông hoa nhỏ này bao nhiêu cánh thì bên trong măng cụt có bấy nhiêu múi. Hãy chọn những quả có hoa bên dưới nhiều cánh nhất thì quả măng cụt đó sẽ nhiều múi, nhiều cùi hơn.

Mở VN Ngày Nay, xem nhiều ảnh hơn >

Dùng tay nắn nhẹ

Hãy dùng tay ấn nhẹ vỏ măng cụt, nếu nó mềm và có độ đàn hồi, có nghĩa là măng cụt tương đối tươi và hương vị sẽ ngon hơn. Măng cụt cứng và khó bóp có nghĩa đã được lưu trữ thời gian dài và có thể đã được sấy khô trong không khí, nhưng quả măng cụt như vậy bên trong thường cũng không đạt. Do vậy đừng cố gắng chọn quả măng cụt như vậy.

Mở VN Ngày Nay, xem nhiều ảnh hơn >

Cách bảo quản măng cụt

Măng cụt là loại trái khó bảo quản trong khi chuyên chở. Khi vỏ trái măng cụt chuyển sang màu đỏ hoặc đỏ tím thì chỉ giữ bảo quản được 5-7 ngày. Để kéo dài thời gian măng cụt được tươi lâu hơn thì nên cho măng cụt vào túi plastic và cất trong ngăn mát tủ lạnh.

Mở VN Ngày Nay, xem nhiều ảnh hơn >

- Nếu bạn cho măng cụt vào túi plastic có đục lỗ và bảo quản ở nhiệt độ 13 độ C thì quả măng cụt sẽ giữ được khoảng 28 ngày.

- Nếu bạn cho măng cụt vào túi plastic kín và bảo quản ở nhiệt độ 2 độ C thì bạn sẽ giữ được quả măng cụt khoảng 49 ngày. Còn nếu bạn chỉ bảo quản ở nhiệt độ 2 độ C mà không dùng túi plastic thì bạn sẽ bảo quản được khoảng 21 ngày.

Mua măng cụt, muốn biết nó có nhiều múi và đầy đặn hay không, nhìn vào chỗ này là biết