VN Ngày Nay
Một món ăn của Việt Nam khiến ai cũng “đỏ mặt” mỗi khi nhắc đến: kẻ ăn rồi khen ngon đáo để, người chưa ăn đơn giản vì.. ngại?

Từ xưa đến nay, người Việt Nam ta đã có một quan niệm ăn sâu vào ý thức, đó chính là "ăn gì bổ nấy". Ngay từ nhỏ, chắc hẳn không ít người trong chúng ta từng được ba mẹ "dụ" ăn óc heo để được bổ não, giúp trở nên thông minh hơn. Dù chẳng biết thực hư ra sao nhưng trước tiên phải công nhận rằng nó là loại nguyên liệu thơm ngon thật sự, điển hình là món súp cua óc heo hầu như ai cũng yêu thích.

Trong số đó, kê gà cũng là thứ rất được mọi người quan tâm. Mới đây, một cô gái đã đăng tải bức ảnh chụp loại nguyên liệu này vào group ẩm thực đình đám trên Facebook. Ngay lập tức, nhiều người không biết đã để lại nhiều bình luận tò mò về công dụng trong ẩm thực của nó. Số khác lại không khỏi "đỏ mặt" vì một lý do hết sức thú vị.

Mở VN Ngày Nay, xem nhiều ảnh hơn >

Cô gái đăng ảnh về một loại thực phẩm có tên kê gà, ngay lập tức khiến cộng đồng mạng chú ý. - (Nguồn: Trần Thanh Vân)

Kê là một trong những bộ phận thuộc nội tạng gà, hiểu đơn giản là phần tinh hoàn của gà trống, còn được gọi là ngọc kê hay hạt kê gà. Theo các tài liệu nghiên cứu, kê gà chứa rất nhiều chất béo và rất mềm, khi ăn khá giống với đậu phụ. Từ lâu, đây đã được xem như một món ăn có tác dụng rất tốt trong việc bổ thận, tráng dương và làm đẹp.

Mở VN Ngày Nay, xem nhiều ảnh hơn >

Đây thực chất là phần tinh hoàn gà trống, từ lâu đã được dân gian đồn đại rằng có tác dụng bổ thận, tráng dương và làm đẹp hiệu quả.

Phương pháp chế biến kê gà cơ bản là nấu canh, nấu cháo hoặc luộc, hấp. Nhiều người truyền tai nhau rằng khi kết hợp với các thực phẩm khác sẽ giúp cơ thể hấp thụ dinh dưỡng tốt hơn, nâng cao tác dụng dược liệu của kê gà.

Ngoài ra, đây còn được xem là loại nguyên liệu "hiếm có khó tìm" làm nên hàng loạt món đặc sản nổi tiếng ở nhiều địa phương như: kê gà lá hẹ, súp kê gà, lẩu kê gà trứng mọc, ngọc kê xào thiên lý, kê gà cháy tỏi,… Độ mềm cùng hương vị béo thơm của nó khiến nhiều người từng thử qua phải nhớ ngay.

Mở VN Ngày Nay, xem nhiều ảnh hơn >

Kê gà xào lá hẹ.

Mở VN Ngày Nay, xem nhiều ảnh hơn >

Lẩu kê gà trứng mọc.

Mở VN Ngày Nay, xem nhiều ảnh hơn >

Kê gà cháy tỏi.

Mở VN Ngày Nay, xem nhiều ảnh hơn >

Kê gà xào thiên lý.

Bên dưới phần bình luận, rất nhiều cư dân mạng đã để lại chia sẻ về món ăn độc đáo này:

- Ngọc Diệp: "Thật sự đã từng ăn thử 1 lần và mình phải nhả ra liền luôn vì thấy nó cứ bột bột, khó nuốt sao ấy."

- Trịnh Như Hòa: "Hồi bé cứ làm thịt gà mà thấy món này là mình lại đòi ăn, xong ba mẹ cứ chọc bảo là con gái mà đòi ăn cà gà. Vì câu nói đấy mà dù thèm mình vẫn phải nhịn trong bao nhiêu năm luôn đấy!"

- Đỗ Nhật Lệ: "Món này hôm rồi mình vừa ra chợ mua tới 50k 1 lạng đấy. Mua về nấu mì cho chồng ăn!"

- Hằng Julyn: "Món này nhà mình thích xiên que rồi nướng trên than hoa ăn ngon hơn rất nhiều, chứ nấu theo cách thông thường sẽ không cảm nhận hết được tinh tuý của nó đâu."

Mở VN Ngày Nay, xem nhiều ảnh hơn >

Còn bạn, đã bao giờ bạn được thưởng thức món kê gà chưa?

THEO TRÍ THỨC TRẺ