VN Ngày Nay
Mỹ-Trung Quốc : Kẻ tám lạng, người nửa cân

TGVN. Ngoài khẩu chiến với Mỹ, Trung Quốc quyết định tạm ngừng nhập khẩu nông sản Mỹ như biện pháp đáp trả thái độ của Mỹ về Hong Kong. Báo Thế giới & Việt Nam bình luận.

Mở VN Ngày Nay, xem nhiều ảnh hơn >

Mối bất hoà giữa Mỹ và Trung Quốc không chỉ tiếp tục thêm quyết liệt mà còn liên quan đến cả Hong Kong. Vì chuyện Hong Kong, Trung Quốc đã nhanh chóng đáp trả Mỹ. Hai bên đều cho thấy cặp quan hệ song phương này hiện không ổn định và không bền vững như thế nào.

Thời gian qua, Trung Quốc bị Tổng thống Mỹ Donald Trump làm khó ở mức độ chưa từng thấy kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao chính thức. Nhưng quyết sách của ông Trump liên quan đến Hong Kong mới khiến Trung Quốc lo ngại hơn cả và việc Trung Quốc đáp trả Mỹ gần như ngay sau đấy đã minh chứng mức độ lo ngại ấy. Ông Trump quyết định ngừng áp dụng các chính sách ưu đãi của Mỹ dành cho Hong Kong có xuất xứ từ việc Mỹ xác nhận đặc khu hành chính này của Trung Quốc khác với Trung Quốc đại lục ở các quyền tự trị sâu rộng.

Phía Mỹ dường như cho rằng, với việc thông qua bộ luật mới về an ninh cho Hong Kong, Trung Quốc đã xoá nhoà sự khác biệt này trên thực tế. Nói theo cách khác, Mỹ không còn thấy "Một nhà nước, hai chế độ" nữa ở Hong Kong và Mỹ tung đòn trực diện vào Trung Quốc khi điều chỉnh quan điểm chính sách đối với Hong Kong. Mỹ nhằm vào điểm nhạy cảm nhất và hiểm yếu nhất, dễ bị tổn thương nhất và có thể gây nguy hại nhiều nhất về chính trị xã hội đối nội, đối ngoại và pháp lý quốc tế hiện tại đối với Trung Quốc.

Ngoài khẩu chiến với Mỹ, Trung Quốc quyết định tạm ngừng nhập khẩu nông sản của Mỹ, tức là tạm ngừng thực hiện thoả thuận thương mại với Mỹ. Đây là chuyện trao đổi thương mại nhưng lại ảnh hưởng tiêu cực trực tiếp tới cơ may của ông Trump được tái đắc cử trong cuộc bầu cử tổng thống tới đây ở nước Mỹ. Nông dân Mỹ bị thiệt hại nhưng đích thân ông Trump sẽ thấm đòn. Ông Trump buộc Trung Quốc trả giá đắt cho Hong Kong thì Trung Quốc cũng làm người này không dễ toại nguyện quyền lực ở Mỹ.