VN Ngày Nay
Phi công Anh mỉm cười sau nhiều ngày hôn mê
Mở VN Ngày Nay, xem nhiều ảnh hơn >

Phi công Anh có thể mỉm cười với các y bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy. Ảnh: Bệnh viện cung cấp.

Với các phương án điều trị được quyết định qua các buổi hội chẩn trực tuyến cùng Tiểu ban điều trị phòng chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế, các y bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy đã tích cực điều trị cho bệnh nhân 91 – phi công người Anh. Hiện tình trạng sức khỏe phi công Anh đã có nhiều cải thiện.

BS CKII Trần Thanh Linh - Phó khoa Hồi sức cấp cứu Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, về mặt tri giác, bệnh nhân đã tỉnh táo hoàn toàn, có thể tiếp xúc, thực hiện được đầy đủ các y lệnh của nhân viên y tế.

“Đặc biệt, bệnh nhân cũng có thể mỉm cười, lắc đầu hoặc bắt tay với nhân viên y tế. Sức cơ của tay và chân của bệnh nhân cũng đã cải thiện, như sức cơ của chi trên từ 1/5 lên 3/5, sức cơ của chân cũng đã cải thiện từ 1/5 lên 2/5. Phản xạ ho sặc cũng đã tốt hơn. Chức năng hô hấp của bệnh nhân cũng cải thiện dần, oxy máu cũng đã ổn định.

Các thông số về nhiễm trùng như bạch cầu, CRP, Procalcitonin đã dần dần trở về mức gần bình thường. Sau 1 tuần điều trị, bệnh nhân đã không cần phải lọc, các chỉ số gần như ở mức bình thường. Về chức năng gan cũng cải thiện rất tốt và gần như trở lại bình thường”, bác sĩ Linh chia sẻ.

Cũng theo bác sĩ Linh, các kết quả cấy gần nhất về vi trùng Burkhoderia cepacia dù vẫn còn có vi trùng trong đàm bệnh nhân, nhưng số lượng vi trùng cũng giảm. Trong hai ngày qua, các thông số của ECMO được giảm dần và đến chiều ngày 1/6 đã cai các thông số ECMO.

Tuy nhiên, dù oxy máu bệnh nhân cải thiện khá tốt, đạt tiêu chuẩn của việc cai ECMO nhưng nồng độ khí CO2 trong máu vẫn còn cao. Vì vậy, để đánh giá bệnh nhân có cai được ECMO hay không thì cần phải tiến hành từng bước.

“Trong thời gian tới, nếu diễn tiến của bệnh nhân gặp nhiều thuận lợi thì cũng cần ít nhất vài ngày nữa mới có thể tiến hành cai ECMO.

Ở thời điểm hiện tại, việc cai ECMO chỉ được tiến hành từng bước, từng bước và tập luyện dần để có thể sớm thực hiện cho bệnh nhân”, bác sĩ Linh nói.

Về hình ảnh tổn thương phổi trên X-quang, bác sĩ Linh cho biết, ngày 25/5, hình ảnh trên phim X-quang phổi của bệnh nhân xơ hết cả hai bên phổi, tất cả đông đặc, đặc biệt là tình trạng yếu liệt của cơ hoành nên gần như bệnh nhân lệ thuộc hoàn toàn vào ECMO.

Thì đến ngày 2/6, kết quả trên X-quang phổi cho thấy hình ảnh của xơ phổi cũng như tổn thương đông đặc phổi ở bên trái đã khá hơn rất nhiều, hơn một phần hai phổi bên trái đã cải thiện gần như hoàn toàn.

“Tình trạng yếu liệt cơ hoành so với trước đó cũng đã cải thiện hơn, không còn đẩy cơ hoành lên cao. Đặc biệt, phổi phải cũng bắt đầu có cải thiện về mặt chức năng hô hấp.

Do đó, đây cũng là thời điểm thích hợp để có thể từng bước giảm dần các thông số của ECMO và tiến  đến cai ECMO cho bệnh nhân”, bác sĩ Linh cho biết.

Theo bác sĩ Linh, việc ưu tiên hàng đầu trong thời gian tới để hạn chế những nguy cơ cũng như các biến chứng do phải duy trì việc sử dụng ECMO kéo dài là đánh giá để có thể cai ECMO sớm nhất.

Bệnh nhân vẫn tiếp tục được sử dụng kháng sinh điều trị nhiễm trùng của vi khuẩn Burkholderia Cepacia và phòng ngừa những nguy cơ có thể nhiễm khuẩn mới.

Đặc biệt, để bệnh nhân hồi phục tốt, thời gian tới cần tiếp tục cho bệnh nhân tập vật lý trị liệu để sớm phục hồi cải thiện về sức cơ cũng như chức năng hô hấp; kết hợp dinh dưỡng đầy đủ trong giai đoạn hồi phục và cân bằng đầy đủ rối loạn nước điện giải để tránh nguy cơ tổn thương thận có thể tái phát trở lại.

“Điều đáng lưu ý đối với những trường hợp tổn thương phổi đặc thù nhiễm virus SARS-CoV-2 là giai đoạn xơ hóa phổi thường nặng. Do đó, dù có thể cai được ECMO, nhưng bệnh nhân vẫn có thể phải phụ thuộc rất lâu với việc thở máy.

Sau đó, việc cai máy thở cũng là vấn đề khó khăn, có thể cần thời gian một tháng hoặc lâu hơn. Dù bệnh nhân có nhiều cải thiện nhưng tình trạng vẫn còn nặng và cần rất nhiều thời gian để tiếp tục điều trị”, bác sĩ Linh chia sẻ.