VN Ngày Nay
Nguy cơ toàn cầu từ ba ổ dịch Hàn Quốc, Italy và Iran

Hàn Quốc - Ổ dịch lớn nhất ngoài Trung Quốc

Mở VN Ngày Nay, xem nhiều ảnh hơn >

Người dân xếp hàng tại Chonju, Hàn Quốc chờ nhận thuốc sát khuẩn trong bối cảnh bùng phát dịch COVID-19 ngày 26/2. Ảnh: Yonhap/TTXVN

Theo hãng thông tấn Yonhap, Hàn Quốc là nước có số ca nhiễm SARS-CoV-2 nhiều nhất sau Trung Quốc và đã phải nâng mức cảnh báo lên mức cao nhất (màu đỏ). Trong vòng chỉ một tuần, số ca nhiễm COVID-19 tại nước này đã tăng từ vài chục lên 1.261 trường hợp tính đến chiều 26/2 và 11 người đã tử vong.

Tại Hàn Quốc, hơn một nửa ca nhiễm COVID-19 có liên quan tới giáo phái Shincheonji (Tân Thiên Địa). Người ta cho rằng do giáo phái này hoạt động bí mật nên nhà chức trách khó phát hiện người nhiễm virus. Giới chức Hàn Quốc đã xác định nhà thờ ở thành phố Daegu mà giáo phái này hoạt động là nơi làm bùng phát ổ dịch. Các thành viên giáo phái khi tới cầu nguyện tại nhà thờ đã làm lây nhiễm virus cho nhau và sau đó phát tán ra nhiều khu vực khác.

Đáng lưu ý, một binh sĩ Mỹ 23 tuổi ở Hàn Quốc đã nhiễm SARS-CoV-2 và đang tự cách ly trong nơi ở ngoài căn cứ quân sự Trại Carroll ở một thị trấn gần Daegu. Binh sĩ này đã tới cả Trại Carroll và Trại Walker những ngày gần đây.

Trong số các bệnh nhân COVID-19 ở Hàn Quốc còn có một thành viên phi hành đoàn Hãng hàng không Korean Air lớn nhất nước. Người này đã làm việc trên một chuyến bay từ Israel và về Hàn Quốc này 16/2. Chuyến bay này chở theo một nhóm du khách, trong đó 30 người có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2.

Do dịch lan ngày càng rộng, giới chức Hàn Quốc đã áp đặt nhiều biện pháp ứng phó đặc biệt, khuyến cáo người dân ở nhà nếu có triệu sốt, ho hay khó thở. Chính quyền cũng hủy hàng loạt sự kiện văn hóa, thể thao. Thủ tướng Chung Sye-kuyn khẳng định chính phủ sẽ huy động mọi nguồn lực và phương tiện để kiềm chế dịch.

Iran – Mối lo ở Trung Đông

Mở VN Ngày Nay, xem nhiều ảnh hơn >

Người dân đeo khẩu trang để phòng tránh lây nhiễ/COVID-19 tại Tehran, Iran ngày 23/2/ Ảnh: THX/TTXVN

Nếu Hàn Quốc có số ca nhiễm nhiều nhất sau Trung Quốc thì Iran là nước có số ca tử vong cao nhất ngoài Trung Quốc, trở thành mối đe dọa cho cả khu vực Trung Đông.

Theo kênh CNBC (Mỹ), tính tới 26/2, Iran xác nhận ca tử vong thứ 19 ở nước này do SARS-CoV-2 và gần 100 ca nhiễm bệnh. Trong đó, Thứ trưởng Y tế Iran cũng nhiễm virus và có thể đã lây nhiễm cho nhiều người khác.

Đa số ca COVID-19 ở Iran đều liên quan tới thành phố Qom, một địa điểm tôn giáo chính trong cuộc hành hương của người Hồi giáo dòng Shiite. Tốc độ lây lan virus nhanh chóng ở Iran cho thấy rủi ro lớn cho cả khu vực Trung Đông. Tình hình kinh tế Iran không tốt sau nhiều năm bị Mỹ trừng phạt, nên hệ thống y tế chưa sẵn sàng trong xử lý dịch bệnh như COVID-19.

Video Thứ trưởng Y tế Iran xuất hiện triệu chứng bệnh trong họp báo (nguồn: RT):

Iran là ví dụ đầu tiên cho thấy nếu dịch bệnh xảy ra ở quốc gia có sơ sở vật chất y tế tương đối yếu thì hậu quả sẽ thế nào. Iran có khoảng 1,5 giường bệnh/1.000 người, chỉ bằng một nửa so với Mỹ hay Saudi Arabia. Theo các chuyên gia, chắc chắn sẽ có thêm ví dụ tương tự Iran ở khắp châu Á và cả châu Phi.

Một số nước như Iraq, Kuwait, Afghanistan, Bahrain, Liban, Các tiểu vương quốc Arab thống nhất và Oman đã có những ca COVID-19 đầu tiên. Tất cả đều liên quan tới Iran, làm dấy lên lo ngại dịch bùng phát rộng hơn ra toàn khu vực. Trong bối cảnh đó, theo kênh BBC (Anh), giới chức Iran đang cân nhắc có kéo dài lệnh đóng cửa các trường học toàn quốc tới sau Năm mới của người Ba Tư hay không. Biện pháp này có thể bảo vệ trẻ em tới hết tuần thứ hai của tháng 4.

Italy – Tâm dịch giữa châu Âu

Mở VN Ngày Nay, xem nhiều ảnh hơn >

Người dân đeo khẩu trang phòng dịch COVID-19 tại Milan, Italy ngày 24/2. Ảnh: THX/TTXVN

Còn tại châu Âu, theo đài NPR (Mỹ), Italy đã nhanh chóng trở thành điểm nóng mới của dịch COVID-19 khi có thêm hàng loạt ca nhiễm bệnh. Với khoảng 300 ca nhiễm SARS-CoV-2, Italy là một trong những quốc gia bị tác động mạnh nhất bởi dịch bệnh.

Các ca bệnh chủ yếu tập trung ở khu vực Lombardy, nơi có 212 người nhiễm virus. Giới chức Italy tối 25/2 xác nhận có 11 ca tử vong vì COVID-19. Italy đã phong tỏa nhiều thành phố và thị trấn ở phía Bắc, cấm người dân ra vào khu vực bị ảnh hưởng, hủy các sự kiện công cộng, đóng cửa các địa điểm du lịch như bảo tàng. Biện pháp này khiến khoảng 100.000 người bị cô lập.