VN Ngày Nay
Đăng tin sai sự thật “Tuấn “khỉ” gia nhập tình báo”, một phụ nữ bị phạt

Ngày 26/2, tin từ Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Cà Mau cho biết, vừa có quyết định xử phạt đối với một chủ tài khoản Facebook đăng tin sai sự thật về vụ án Tuấn “khỉ”.

Theo đó, vào ngày 18/2, Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT) tỉnh Cà Mau phát hiện một tài khoản Facebook có chia sẻ đoạn video với nội dung: “Hồ sơ mật: Tuấn Khỉ gia nhập tình báo Hoa Nam, Bộ CA bất lực dựng hiện trường giả...”.

Qua xác minh, cơ quan chức năng xác định chủ tài khoản đăng thông tin nói trên là một người phụ nữ tên T. ở huyện Trần Văn Thời (tỉnh Cà Mau).

Ngày 20/2, Sở TT&TT phối hợp cùng Công an tỉnh Cà Mau và đơn vị chức năng tiến hành mời người đăng tin lên làm việc. Bà T. khai nhận, do thấy trên mạng xã hội có đăng video với nội dung trên nên đã chia sẻ cho mọi người xem chứ không xem nội dung trong video nói những gì.

Đồng thời, bà T. cũng cho rằng, do không biết chia sẻ đoạn video chứa thông tin chưa được kiểm chứng, có nội dung xuyên tạc, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự nhân phẩm của người khác trên mạng xã hội là vi phạm pháp luật nên mới chia sẻ. Sau đó, bà T. đã xóa bỏ đoạn video.

Theo Sở TT&TT tỉnh Cà Mau, việc bà T. đăng thông tin có nội dung sai sự thật, xuyên tạc, xúc phạm uy tín tổ chức đã vi phạm vào điểm g, khoản 3, Điều 66, Nghị định 174/2013/NĐ-CP ngày 13/11/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện.

Do đó, Chánh Thanh tra Sở TT&TT tỉnh Cà Mau đã quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với bà T. số tiền 7,5 triệu đồng.

Thanh Hóa: 85 trường hợp bị xử lý vì tung tin sai sự thật về Covid-19

Ngày 26/2, thông tin từ Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết, tính đến ngày 24/2, đơn vị đã phát hiện, xử lý 85 trường hợp, xử phạt 11 trường hợp với số tiền trên 120 triệu đồng do đăng tải thông tin sai sự thật về dịch bệnh Covid-19 trên mạng xã hội; tham mưu cho chính quyền địa phương xử phạt 2 trường hợp với số tiền trên 9 triệu đồng.

Mở VN Ngày Nay, xem nhiều ảnh hơn >

Công an Thanh Hóa đã phát hiện, xử lý 85 trường hợp thông tin sai sự thật về dịch bệnh Covid - 19.

Theo Công an tỉnh Thanh Hóa, nhiều cá nhân do nhận thức kém đã đăng tải, chia sẻ nhiều thông tin không đúng sự thật về tình hình dịch bệnh Covid-19 nhằm mục đích câu like và gây tò mò, thu hút lượng người tham gia theo dõi đông để bán hàng online…

Trước tình hình trên, các đơn vị công an trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã tăng cường công tác tuyên truyền, cảnh báo người dân, nhất là những người sử dụng mạng xã hội nâng cao tinh thần trách nhiệm, ý thức công dân trong việc đăng tải, đưa tin liên quan đến dịch bệnh Covid-19, tránh gây hiểu nhầm và làm nhiễu loạn thông tin khiến dư luận hoang mang.

Đồng thời, chủ động kiểm tra, rà soát, tiến hành xác minh, điều tra làm rõ và triệu tập những người có hành vi vi phạm để đấu tranh làm rõ.

Lực lượng công an Thanh Hóa đã tuyên truyền, vận động, buộc gỡ bỏ những thông tin đã đăng tải và cam kết không tái phạm.

Trong đó, có 11 trường hợp bị xử lý vi phạm hành chính với số tiền trên 120 triệu đồng, đa số là những thông tin kích động, lôi kéo đình công, buôn bán hàng online…

Điển hình như trường hợp Mai Thị H. (SN 1990), ở phường Bắc Sơn, thị xã Bỉm Sơn là công nhân Công ty giầy Venus đóng tại huyện Hà Trung) đăng tải thông tin nhằm kích động công nhân đình công, nghỉ việc tập thể, gây mất an ninh trật tự, bị xử phạt hành chính 1,5 triệu đồng…

Ngoài đấu tranh, xử lý nghiêm các đối tượng tung tin thất thiệt, sai sự thật trên không gian mạng, thời gian qua Công an Thanh Hóa cũng tập trung đấu tranh, xử lý nghiêm các hành vi lợi dụng tình hình dịch bệnh để lừa đảo chiếm đoạt tài sản; lợi dụng dịch bệnh để tăng giá các sản phẩm y tế.

Huỳnh Hải - Trần Lê