VN Ngày Nay
Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ ra chỉ thị bắn hạ máy bay Nga nếu xâm phạm không phận?

ANTD.VN -Theo các tài liệu do Cơ quan giám sát Bắc Âu công bố, Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ gần đây đã đưa ra chỉ thị về việc bắn hạ máy bay chiến đấu lạ, bao gồm cả máy bay Nga nếu chúng xâm phạm không phận nước này, bất chấp tổn hại quan hệ nghiêm trọng giữa hai nước khi Thổ Nhĩ Kỳ từng phá hủy Su-24 Nga trên bầu trời Syria hồi tháng 11-2015.

Mở VN Ngày Nay, xem nhiều ảnh hơn >

Chiến đấu cơ Su-24 Nga bốc cháy sau khi bị F-16 Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ, ngày 24-11-2015

Các tài liệu bí mật do Cơ quan Giám sát Bắc Âu tiết lộ cho thấy, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ mới đây đã nhận được chỉ thị từ Bộ Quốc phòng nước này để tiêu diệt máy bay quân sự lạ, bao gồm cả máy bay Nga nếu chúng xâm phạm không phận.

Cách đây vài ngày, các tên lửa phòng không cũng đã bắn vào hai máy bay ném bom tiền tuyến của Nga, và một binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ bị phát hiện đã ở bên một trong những bệ phóng tên lửa, điều này chứng tỏ ý định cứng rắn của Ankara với Nga.

Còn nhớ, trong một cuộc họp tham vấn quân sự diễn ra vào ngày 3-6-2016 tại Ankara, ông Hulusi Akar, khi đó là Tổng Tham mưu trưởng các lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ, và hiện là Bộ trưởng quốc phòng nước này, nhấn mạnh, Thổ Nhĩ Kỳ có thể tấn công mọi máy bay Nga trong trường hợp vi phạm không phận.

Vào ngày 24-11-2015, chiến đấu cơ Sukhoi Su-24M Nga đã bị máy bay chiến đấu F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi gần biên giới với Syria, khiến viên phi công thiệt mạng. Thảm kịch này đã gây ra vụ bê bối ngoại giao giữa hai nước.

Ngay sau đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin tức giận nói “việc Su-24 bị bắn rơi như cú đâm từ sau lưng và được thực hiện bởi những kẻ đồng lõa với khủng bố".

Phản ứng trước thái độ quyết liệt từ Nga, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan nói những lời chỉ trích của người đồng nhiệm Nga là “không thể chấp nhận”. Trong một bài phát biểu trên truyền hình, ông Erdogan cảnh báo ông Putin “đừng đùa với lửa”.

Mãi đến cuối tháng 6-2016, Matxcơva và Ankara đồng ý khôi phục quan hệ sau khi nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ bày tỏ "sự hối tiếc" và "xin lỗi" gia đình có phi công Nga thiệt mạng trong vụ Su-24 bị bắn rơi, đã được Tổng thống Putin chấp nhận.