VN Ngày Nay
TPHCM: Học sinh đi học lại, mỗi ngày cần cung cấp 3 triệu khẩu trang(?!)

Sở Giáo dục - Đào tạo TPHCM đề xuất lộ trình đến trường trở lại cho gần 2 triệu học sinh, giáo viên nhưng Chủ tịch thành phố lo, mỗi ngày cần 3 triệu khẩu trang cho học sinh, như vậy là bất khả thi.

Tại cuộc họp phòng chống dịch bệnh Covid-19 của TPHCM diễn ra chiều tối 25/2, Giám đốc Sở Giáo dục - Đào tạo TPHCM Lê Hồng Sơn đề xuất lộ trình trở lại trường cho hơn 1,7 triệu học sinh của thành phố (bao gồm các cấp mầm non, mẫu giáo, tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông, chưa kể 78.225 trẻ ở các nhóm lớp tư thục và sinh viên đại học).

Mở VN Ngày Nay, xem nhiều ảnh hơn >

Giám đốc Sở Giáo dục - Đào tạo TPHCM Lê Hồng Sơn đề xuất lộ trình đưa học sinh trở lại trường trong trường hợp Chính phủ quyết định cho đi học trở lại từ ngày 2/3

Cụ thể, ông Sơn kiến nghị, cấp mầm non tiếp tục nghỉ đến hết 15/3, ngày 16/3 cho trẻ 5 tuổi học lớp lá đi học lại nhưng không ăn sáng đầu giờ, các lớp khác của mầm non sẽ tùy theo diễn biến phòng chống dịch bệnh để tính toán tiếp.

Tương tự, cấp tiểu học nghỉ hết 15/3, ngày 16/3 học sinh lớp 5 đi học lại nhưng không học bán trú, chỉ tổ chức học 1 buổi, các khối lớp khác tính tiếp theo diễn biến phòng chống dịch.

Bậc Trung học cơ sở kể cả khối giáo dục thường xuyên, học sinh lớp 9 sẽ đi học trở lại từ 2/3, không bán trú mà chỉ học 1 buổi. Ngày 16/3, học sinh các khối lớp khác mới đi học lại.

Khối THPT kể cả giáo dục thường xuyên, từ ngày 2/3 cho học sinh lớp 12 đi học lại nhưng học 1 buổi, đến ngày 16/3 cho các khối lớp khác đi học lại.

Các trung tâm ngoại ngữ, tin học, dạy thêm, giáo dục kỹ năng sống sẽ cho học sinh đi học lại từ 16/3.

Theo ông Sơn, nếu tính khối lớp 9 và 12 đi học trở lại, thành phố sẽ có thêm 8.000 giáo viên lên lớp.

Các trường đại học, cao đẳng thuộc Bộ Giáo dục và Đào tạo thực hiện theo cơ chế tự chủ, tự quyết định phương thức đào tạo, tính toán sắp xếp thời gian đào tạo từ ngày 2/3.

Ngoài ra, Giám đốc Sở Giáo dục - Đào tạo kiến nghị UBND thành phố có văn bản đề nghị Bộ cho phép các trường hợp cá biệt như nghi ngờ nhiễm bệnh và nhiễm bệnh, cách ly 14 ngày. Thời gian này không tính vào thời gian nghỉ học theo quy định.

Trước đề xuất trên, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong đặt vấn đề giới hạn, ngưỡng an toàn cho học sinh cho tới trường như thế nào.

"Ai cũng thắc mắc tại sao thành phố lại đưa ra kiến nghị cho học sinh nghỉ học đến hết tháng 3. Câu trả lời, nếu học sinh đi học lại thì cần cung cấp tối thiểu 3 triệu khẩu trang cho các cháu mỗi ngày vì học sinh tiểu họ,c mầm non không thể sử dụng mỗi ngày 1 chiếc. Khả năng cung cấp khẩu trang ở mức đó là bất khả thi", ông Phong nói.

Theo ông Phong, chỉ tính riêng gần 2 triệu học sinh, giáo viên đến trường thì khả năng cung cấp khẩu trang để đảm bảo phòng chống dịch là một bài toán khó. Học sinh đến trường thì cũng có khoảng 2.000 điểm giao lưu, tiếp xúc.

Mở VN Ngày Nay, xem nhiều ảnh hơn >

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho rằng việc cung cấp 3 triệu khẩu trang cho học sinh thành phố mỗi ngày là bất khả thi

"Phân tích điều kiện an toàn và không an toàn để xác định bộ phận học sinh nào đeo, bộ phận nào không đeo khẩu trang cũng rất khó. Và sau này, nếu có trường hợp lây bệnh thì việc xác định nguồn bệnh như thế nào? Do đó, chúng ta không được phép lơ là, chủ quan, nếu không sẽ trả giá đắt", ông Phong nói.

Cũng theo người đứng đầu chính quyền thành phố, hiện nay thành phố chuẩn bị 900 giường bệnh phục vụ cách ly điều trị. Nếu trường hợp xảy ra lây nhiễm lớn thì thực sự quá tải, số giường bệnh như vậy không đủ.

"Mỗi ca nhiễm bệnh cần trung bình 20 ngày điều trị. Một ca nhiễm cần 12 bác sỹ, điều dưỡng chăm lo. Nếu tính 1.000 người bị nhiễm thì tìm đâu ra 12.000 bác sĩ, nhân viên y tế chăm sóc, điều trị. Nếu vượt qua ngưỡng này là vỡ trận", ông Phong cảnh báo.

Trong khi đó, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cũng băn khoăn về việc đảm bảo khẩu trang cho học sinh đi học trở lại.

"Mỗi học sinh một ngày sử dụng 3 cái khẩu trang thì không làm được. Do đó, phải trả lời khi nào thực sự cần phải đeo khẩu trang hoặc khi nào thành phố khẳng định không có mầm bệnh thì đi học khỏi phải đeo, còn nếu đã đeo thì phải đeo hết. Không trả lời rõ thì không xác định được bao giờ đi học trở lại", ông Nhân nói.

Liên quan đến việc đeo khẩu trang, cuộc họp vẫn ghi nhận một số ý kiến của các chuyên gia trong lĩnh vực y tế.

PGS.TS Phan Trọng Lân - Viện trưởng Viện Pasteur TPHCM cho biết, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khuyến cáo đeo khẩu trang cho người mắc bệnh, bệnh lây cao qua hành vi hắt hơi, ho, cười. Khi chăm sóc người nghi ngờ nhiễm, người mắc bệnh; khi ra nơi công cộng, không biết nguồn bệnh ở đâu thì nên đeo khẩu trang...

Kết luận cuộc họp, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho biết, về việc cho học sinh đi học trở lại, Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu xem xét tình hình cụ thể để đưa ra quyết định cuối cùng. Do đó, Thành phố cũng chưa xác định ngày đi học trở lại mà tiếp tục chờ cuộc họp của Thường trực Chính phủ, sau đó thì triển khai các phương án đã chuẩn bị.

Quốc Anh