VN Ngày Nay
Bệnh nhân siêu lây nhiễm corona ở Hàn Quốc kêu oan: Tôi không hiểu tại sao mình vẫn phải gánh chịu mọi tội lỗi như thế

Nữ bệnh nhân 61 tuổi nhiễm corona ở Hàn Quốc trả lời phỏng vấn khẳng định: "Tôi chưa từng từ chối xét nghiệm virus corona. Tôi cũng không thể ngờ mình lại nhiễm corona".

Mở VN Ngày Nay, xem nhiều ảnh hơn >

Ảnh minh họa: SBS News

Bệnh nhân thứ 31 đã bày tỏ "nỗi oan ức" của mình khi truyền thông cũng như người dân Hàn Quốc đánh giá bà là "ca siêu lây nhiễm" chủng virus corona mới tại Hàn Quốc. Trong cuộc phỏng vấn qua điện thoại ngày 21/2 vừa qua với tờ Newsis (Hàn Quốc), bệnh nhân này nhấn mạnh: "Tôi chưa từng từ chối xét nghiệm virus corona".

Người phụ nữ này cho hay, sau khi nhập viện vì tai nạn giao thông, vì cơ thể không khỏe nên bà đã được chụp phim vào ngày 17/2 vừa qua tại bệnh viện Saerona. Sau đó bệnh viện cho biết, so với đợt chụp phim ngày 14/2, kết quả chụp phim lần này cho thấy cơ thể bà không được tốt lắm nên đề nghị bà đến bệnh viện lớn hơn để điều trị.

"Sau khi đề nghị tôi đến bệnh viện lớn hơn thì bệnh viện Saerona chuyển tôi qua phòng bệnh một người và yêu cầu tôi nộp bổ sung 150.000 KRW (khoảng 3.000.000VND) tiền lệ phí. Tôi hỏi tại sao tôi phải nộp thêm tận 150.000KRW trong khi tôi nhiễm bệnh ở bệnh viện này, họ lại chỉ nói tôi chuyển đến bệnh viện lớn hơn điều trị".

"Họ còn nghi ngờ tôi có những triệu chứng của virus corona nên khuyên tôi đến bệnh viện lớn hơn để xét nghiệm. Sau đó tôi nhờ họ chỉ tôi cách đăng kí xét nghiệm nhưng họ nói tôi tự tìm hiểu lấy", nữ bệnh nhân cho biết thêm.

Cuối cùng bà đến Trung tâm y tế công cộng Suseong-gu để làm xét nghiệm chính xác.

"Rời khỏi bệnh viện Saerona, tôi đã đến Trung tâm y tế công cộng Suseong-gu nhưng nhân viên ở đây lại nói với tôi rằng, họ không làm xét nghiệm viêm phổi và yêu cầu tôi đi lấy chỉ định của bác sĩ rồi quay lại, đồng thời nói tôi đến bệnh viện Hyo-sung để điều trị viêm phổi".

"Tôi nói với họ rằng chuyện đó tôi sẽ tự lo liệu, giờ chỉ cần họ làm xét nghiệm cho tôi là được", bà cho biết, bà đã yêu cầu trung tâm Suseong-gu tiến hành xét nghiệm cho bà.

Trong cuộc hội thoại với nhân viên bác sĩ tại sở y tế bà giải thích: "Tôi chưa từng đến Trung Quốc" và bà đã nhận được câu trả lời: "Thế thì không có chuyện chị mắc bệnh corona đâu".

"Họ đã không làm xét nghiệm cho tôi", bà nói với Newsis.

Hai bên đã xảy ra đôi co suốt 1 tiếng đồng hồ sau đó. Người phụ nữ này đã một mực yêu cầu trung tâm Suseong-gu làm xét nghiệm, thì trung tâm mới chấp nhận.

Bà nói: "Theo lời của nhân viên ở đây, có một container đang chờ xét nghiệm bên cạnh trung tâm nên họ nói tôi sang đó làm xét nghiệm khoảng 5 phút rồi hãy đi. Nhưng tôi đã bắt taxi đến bệnh viện Saerona. Lúc đố, tôi lại nhận được điện thoại từ trung tâm y tế Suseong-gu, yêu cầu tôi quay lại nên tôi đã quay lại đó".

Trung tâm y tế Suseong-gu sau đó đã nổi giận với tôi, họ trách rằng: "Chị bắt taxi đi như thế nhỡ có chuyện gì thì sao...".

"Khi quay trở lại trung tâm Suseong-gu, lời đầu tiên tôi nghe được là: "Chúng tôi bảo chị vào container đợi vì xe cứu thương sẽ đến đón chị". Tôi hỏi, họ sẽ đưa tôi đi đâu thì họ nói rằng sẽ đưa tôi đến Trung tâm y tế Daegu", nữ bệnh nhân kể lại.

"Khi đến Trung tâm y tế Daegu, họ nói tôi phải đợi ở bệnh viện cho đến khi có kết quả nên tôi đã đợi ở đây. Cuối cùng, tôi nhận được kết quả dương tính với corona. Chính tôi cũng rất ngạc nhiên".

Nữ bệnh nhân này cũng giải thích về việc bà đến thăm vùng Cheongdo - một trong hai địa điểm bùng phát chủng corona mới ở Hàn Quốc - vào đầu tháng này.

"Đúng là tôi có đến Cheongdo vào đầu tháng này nhưng tôi không hề đến bệnh viện Daenam hay xuất hiện ở tang lễ nào. Tôi cũng không biết tại sao mình phải gánh chịu mọi tiếng xấu đổ lên đầu như thế này".

"Vào ngày 1/2 vừa qua, sau khi đi uống trà cùng một người bạn ( không phải tín đồ giáo phái Tân Thiên Địa), chúng tôi đến phòng tắm hơi Cheongdo vào khoảng 18h30 chiều cùng ngày. Sau đó, chúng tôi cùng nhau dùng bữa tại một nhà hàng gần Daegu Namgu và chúng tôi chia tay nhau tại đây", bà giải thích.

"Phòng tắm hơi mà chúng tôi ghé qua cách bệnh viện Daenam rất xa. Tôi đến nhà hàng ngay sau khi rời khỏi phòng tắm hơi. Thời gian tôi rời khỏi nhà hàng là tầm 22h20 tối. Tính về mặt thời gian như thế, tôi hoàn toàn không có thì giờ để lang thang ở Cheongdo".

Bà bày tỏ: "Dù sự thật việc tôi chư từng đến bệnh viện Daenam đã được làm sáng tỏ nhưng tôi không hiểu tại sao mình vẫn phải gánh chịu mọi tội lỗi như thế".