VN Ngày Nay
Món ngon từ cá bống chữa đủ bệnh trên đời, dù đổ mồ hôi chân tay hay đau lưng đều tiêu biến

Trước giờ em vẫn nghe người ta ca ngợi cá bống vừa ngon vừa nhiều dinh dưỡng bổ ích cho cơ thể lại còn chữa được nhiều bệnh nữa. Nhưng đúng là "trăm nghe không bằng một thấy" các chị ạ, hôm qua em bị đau bụng đi ngoài cả đêm, sáng ra người mệt lả đi không biết trời đất là gì.

Thấy em như vậy, mẹ chồng mới bảo nằm nghỉ chờ mẹ chạy ra chợ một tý. Lúc sau mẹ về rồi loay hoay trong bếp một lúc và mang ra cho em một bát canh cá bống nấu lá lốt. Mẹ bảo ăn hết bát này là khỏi ngay, không đau bụng đi ngoài nữa và quả thật, sau khi ăn hết bát canh em tỉnh cả người, không phải chạy vào nhà vệ sinh thêm lần nào nữa.

Mở VN Ngày Nay, xem nhiều ảnh hơn >

Có thể nhiều người vẫn chưa biết hoặc chưa hiểu hết về công dụng cũng như dinh dưỡng từ cá bống. Em tìm hiểu qua thì thấy nó đúng là "thần thánh" thật, chữa được đủ thứ bệnh luôn, mọi người xem dưới đây nhé!

Dinh dưỡng của cá bống

Cá bống rất giàu protein, ít chất béo, chứa vitamin B2, D, E, PP và chất khoáng Ca, P, Fe, S... tốt cho cơ thể, đặc biệt cần thiết cho những người hệ miễn dịch kém, bị suy nhược cơ thể, chân tay yếu mỏi, hệ tiêu hóa kém... Trong cá bống còn có chứa lượng collagen phong phú giúp tăng cường sức khỏe, cải thiện làn da, ngăn ngừa lão hóa ở phụ nữ.

Theo Đông Y, cá bống vị ngọt mặn, tính bình, có tác dụng kiện tỳ ích, hòa vị, bổ can thận, hành huyết mạch, lợi thủy, an thai...

Một số bài thuốc, món ăn bổ dưỡng từ cá bống

- Trẻ em còi cọc kém ăn, người già sức yếu, hay mệt mỏi: Lấy cá bống mú đem nấu cháo cùng gạo, đậu xanh. Khi cháo chín cho thêm hành hoa, giá đỗ, rau mùi, gừng và nêm muối vừa ăn. Đây là món ăn ngon giúp kiện tỳ hóa thấp, bổ khí huyết.

- Mất ngủ, đau lưng, thường xuyên đi tiểu đêm, yếu sinh lý: Dùng cá bống nấu canh cùng hoa lý, sau đó cho thêm hành, gừng gia vị vừa đủ. Ăn khi nóng sẽ giúp bổ tâm tỳ, dưỡng khí huyết, an thần.

- Ho nhiều đờm, hay đau bụng, đầy bụng, khó tiêu: Nấu cá bống với mộc nhĩ, gừng và cho thêm hành củ, đường, tiêu, nêm mắm muối vừa đủ để ăn sẽ giúp kiện tỳ hóa đàm, dưỡng khí huyết.

- Ho đau tức ngực, sợ lạnh, dễ trúng gió: Ăn cá bống nấu canh rau hẹ và thịt heo xay. Món ăn này giúp kiện tỳ, hóa thấp, ích dương cực hiệu quả.

- Trị tiêu chảy, đổ mồ hôi chân tay, đau nhức xương khớp, phong tê thấp: Nấu canh cá bống với lá lốt, hành, gừng và gia vị. Ăn ngay khi còn nóng bệnh sẽ thuyên giảm nhanh

- Phụ nữ có thai hoặc sau sinh: Nấu cá bống với khổ qua, khế chua và cho thêm nghệ giã nát, hành sống, mắm muối vừa ăn.

Mở VN Ngày Nay, xem nhiều ảnh hơn >

Tuy rất ngon và bổ nhưng các lương y vẫn khuyên chúng ta không nên quá lạm dụng vì ăn nhiều cá bống dễ khiến cơ thể bị quá tải. Để bồi bổ cho cơ thể, tăng cường dưỡng chất chỉ nên ăn 1 lần/tuần. Ngoài ra, không phải loại cá bống nào cũng tốt cho sức khỏe, cần lựa chọn kĩ lưỡng, cẩn thận để tránh mua nhầm cá bống vân mây gây ngộ độc vô cùng nguy hiểm.