VN Ngày Nay
Những nhóm người có nguy cơ cao bị nhiễm Covid-19: Cần cảnh giác và chăm sóc cơ thể tốt hơn

Virus có thể tấn công tất cả mọi người, nếu sức đề kháng của cơ thể không tốt. Tuy nhiên, các nhà khoa học cũng cho rằng, có những đối tượng dễ dàng bị virus tấn công hơn những người khác. Vì vậy, để phòng chống dịch bệnh tốt nhất có thể, bạn cần hiểu rõ thể chất của mình để cải thiện.

Những thông tin trong bài viết dưới đây có sự tham khảo từ bài viết của Bác sĩ Phương Kiện được đăng trên Sohu (Trung Quốc). Bác sĩ nhận định về các nhóm người có nguy cơ cao dễ mắc virus corona và những người có khả năng chống lại virus tốt hơn nhờ những thói quen hàng ngày. Lời khuyên này có thể giúp bạn nâng cao kiến thức phòng dịch bệnh tốt hơn.

Mở VN Ngày Nay, xem nhiều ảnh hơn >

Những người có sức đề kháng tốt sẽ ít bị nhiễm bệnh

1. Thường xuyên tập thể dục, rèn luyện cơ thể

Rõ ràng đây là một trong những cách tăng cường miễn dịch cho cơ thể. Những người có thói quen tập thể dục thường có thể lực tốt, khả năng miễn dịch cơ thể cao hơn và hiếm khi bị bệnh. Thông thường, các vi sinh vật gây bệnh như virus và vi khuẩn cũng khó lây nhiễm cho những người như vậy.

Mở VN Ngày Nay, xem nhiều ảnh hơn >

2. Chế độ ăn uống lành mạnh, đầy đủ chất dinh dưỡng

Bên cạnh việc tập luyện thể dục thường xuyên, chúng ta cũng cần chú ý đến dinh dưỡng cho cơ thể. Một chất trong cơ thể với tên gọi globulin – được xem là có liên quan mật thiết đến khả năng miễn dịch của con người. Khi globulin được duy trì ở mức cân bằng với chỉ số bình thường thì cơ thể mới có khả năng miễn dịch tốt. Vì vậy cần phải có chế độ ăn uống lành mạnh và cân bằng các chất dinh dưỡng. Nếu chế độ ăn uống không lành mạnh và dinh dưỡng không cân bằng, có thể dẫn đến nguy cơ rối loạn chức năng đường tiêu hóa, thậm chí các bệnh về đường tiêu hóa có thể xảy ra, làm gián đoạn quá trình trao đổi chất của cơ thể, chắc chắn sẽ dẫn đến suy giảm khả năng miễn dịch.

Mở VN Ngày Nay, xem nhiều ảnh hơn >

3. Duy trì lối sống khoa học

Như thế nào là lối sống khoa học? Chính là không hút thuốc, không sử dụng các chất kích thích, có chế độ làm việc và nghỉ ngơi hợp lý cũng như chú ý vệ sinh cá nhân và rửa tay thường xuyên,… Những người có lối sống khoa học, kỷ luật được xem là có khả năng phòng ngừa virus rất tốt. Bởi trong một môi trường sạch sẽ, virus Covid-19 rất khó tồn tại. Vì thế, nếu bạn thực hiện được lối sống khoa học như vậy thì nguy cơ bị nhiễm virus sẽ giảm đáng kể.

Mở VN Ngày Nay, xem nhiều ảnh hơn >

Những người có nguy cơ cao nhiễm Covid-19

1. Người cao tuổi

Từ số liệu thống kê của WHO, các trường hợp nhiễm bệnh và tử vong vì Covid-19 có tỷ lệ cao nhất là người cao tuổi. Do các chức năng hoạt động của các cơ quan cơ thể của người cao tuổi bị suy giảm về mọi mặt và khả năng miễn dịch của họ thấp, nên rất dễ bị virus corona mới tấn công. Không những thế, nhóm người này một khi nhiễm bệnh thì bệnh tình thường nặng nề và các triệu chứng cũng nghiêm trọng hơn.

Mở VN Ngày Nay, xem nhiều ảnh hơn >

2. Người có các bệnh khác đang điều trị

Hầu hết các trường hợp tử vong vì Covid-19 cho đến hiện tại đều có tiền sử một bệnh nền nào đó. Đó có thể là bệnh tiểu đường, bệnh tim mạch vành, khối u ác tính hay các bệnh ức chế miễn dịch khác, hoặc những người đang dùng thuốc ức chế miễn dịch. Từ đó, họ sẽ dễ dàng bị nhiễm virus hơn những người khác.

3. Người béo phì

Đây là những người có hệ miễn dịch kém, dễ bị virus xâm nhập do ít vận động, không tập thể dục thường xuyên. Bên cạnh đó, người béo phì có thể mắc các bệnh cơ bản như tăng huyết áp, tiểu đường,… khiến thể chất kém hơn người bình thường.

4. Người có nhiều thói quen xấu

Nhiều người thường có các thói quen sinh hoạt gây hại cho sức khỏe như thức khuya, ăn uống vô độ, hút thuốc,… đều gây ra tổn hại cho cơ thể, làm suy giảm nghiêm trọng khả năng miễn dịch. Đặc biệt là những người hút thuốc có thể gây hại nghiêm trọng cho phổi, và virus corona mới cũng được xem là có thể gây hại cho phổi, vì vậy sau khi bị nhiễm bệnh thường gây ra triệu chứng viêm phổi nặng.

Mở VN Ngày Nay, xem nhiều ảnh hơn >

Tóm lại, trước diễn biến phức tạp của dịch corona hiện nay, bạn và người thân cần nâng cao khả năng miễn dịch của cơ thể để phòng tránh virus. Bên cạnh đó, mọi người cần thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng ngừa và kiểm soát cẩn thận. Trong môi trường thiếu an toàn nên tránh ra ngoài và giảm tiếp xúc với người khác để tránh nguy cơ tiếp xúc với virus corona mới ở mức độ lớn nhất.

Nguồn: Health/Sohu